Cần Thơ: Thu hút đầu tư bứt phá nhờ hạ tầng phát triển

Với vị trí là thành phố trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Cần Thơ đang thực hiện giải pháp quan trọng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng để đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước. 

👉 Đầu tư vào bất động sản, du lịch tăng mạnh

Theo Sở kế hoạch và đầu tư TP. Cần Thơ, trong thời gian qua lĩnh vực bất động sản, du lịch, hạ tầng là tâm điểm thu hút đầu tư của Cần Thơ. Cuối tháng 5/2019 vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Cồn Ấu do Công ty CP Vinpearl làm chủ đầu tư với số vốn trên 1.139,5 tỷ đồng. Trước đó, tháng 4/2019, TP. Cần Thơ đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương do Liên danh Công ty CP 216 và Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư, tổng vốn 4.906,3 tỷ đồng.

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ kết nối nhiều đường bay trong nước và quốc tế góp phần tạo sức hút thu hút đầu tư vào Cần Thơ và vùng ĐBSCL.
Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ kết nối nhiều đường bay trong nước và quốc tế góp phần tạo sức hút thu hút đầu tư vào Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

Nhiều dự án lớn khác trong ngành du lịch, bất động sản cũng đã được cấp chủ trương đầu tư như: Khu du lịch Cồn Sơn (resort TMS Cần Thơ) của Công ty CP Toàn cầu TMS, với vốn đầu tư 1.571,3 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị mới – Khu 3 (Lô số 14A) của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức, với vốn đầu tư 1.619,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, lĩnh vực đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, logistics, nông nghiệp, du lịch… cũng nhận được sự quan tâm của nhiều DN, nhà đầu tư khi mới đây Tổng công ty Hàng không Việt Nam đề xuất thực hiện Dự án Trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ với quy mô 27 ha tại quận Bình Thủy. Hay Công ty AFS thuộc Tập đoàn AEON tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào nông nghiệp; Công ty NTT Communications Vietnam quan tâm đầu tư vào dự án thành phố thông minh…

Tính đến nay, TP. Cần Thơ có 108 dự án đang triển khai thực hiện, vốn đầu tư 70,3 ngàn tỷ đồng. Trong đó có 32 dự án thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại – du lịch – dịch vụ, tổng vốn đầu tư 15,3 ngàn tỷ đồng và 76 dự án khu đô thị, khu dân cư, tái định cư, tổng vốn đầu tư 55 ngàn tỷ đồng. Đối với thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), thành phố có 83 dự án, tổng vốn đầu tư 719,96 triệu USD.

👉 Kỳ vọng bứt phá thu hút đầu tư nhờ hạ tầng

Theo ông Nguyễn Phương Lam – Phó giám đốc phụ trách Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, thu hút đầu tư vào TP. Cần Thơ được kỳ vọng sẽ có bứt phá trong thời gian tới do hạ tầng thành phố ngày càng hoàn thiện. Trong đó, lĩnh vực hạ tầng giao thông có nhiều dự án lớn đang được triển khai như đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Cần Thơ đoạn Trung Lương – Mỹ Thuận đang thi công, đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ đang tiến hành các thủ tục đầu tư, dự kiến hoàn thành vào năm 2021 với tổng vốn đầu tư 9.668 tỷ đồng; cầu Vàm Cống nối cầu Cao Lãnh (Đồng Tháp) tổng mức đầu tư 5.687 tỷ đồng, liên kết vùng giữa Cần Thơ và các tỉnh lân cận…

Đặc biệt, kể từ đầu tháng 4/2019, ngoài các đường bay sẵn có, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ có thêm 5 đường bay quốc nội đi – đến TP. Cần Thơ và 2 đường bay quốc tế, kết nối thuận tiện vùng ĐBSCL với các địa phương trong cả nước và một số thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á. Dự kiến đến cuối năm nay, sẽ có thêm 2 đường bay quốc tế nối Cần Thơ với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việc có thêm nhiều đường bay mới đi và đến Cần Thơ sẽ góp phần thu hút du khách, quảng bá du lịch, tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư của Cần Thơ và vùng ĐBSCL tới các nhà đầu tư. Đây chính là cơ hội để Cần Thơ tăng cường thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, du lịch.

Ngoài ra, với vai trò trung tâm, động lực phát triển vùng ĐBSCL, Cần Thơ đã và đang nỗ lực nghiên cứu hoàn thiện cơ chế tạo quỹ đất sạch để phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư một cách tốt nhất; qua đó thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trong giai đoạn tới.

Thanh Thanh