Bạc Liêu sẽ đề xuất dời sân bay Cà Mau lên Bạc Liêu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, tới đây, Bộ Chính trị sẽ làm việc với 4 tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau để đưa ra cơ chế đặc thù cho khu vực này. Bạc Liêu đang đề xuất với Bộ Chính trị về việc Bạc Liêu sẽ trở thành trung tâm của bán đảo Cà Mau.

Hôm qua (19/4), trong buổi  “Cà phê doanh nhân”, gặp gỡ và trao đổi với một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư, công tác quản lý điều hành của các cơ quan Nhà nước, ông Dương Thành Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã cho biết một số chính sách mới của lãnh đạo tỉnh này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung chủ trì, phát biểu tại buổi "Cà phê doanh nhân"
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung chủ trì, phát biểu tại buổi “Cà phê doanh nhân”

Ông Dương Thành Trung cho biết, đầu năm 2019, lãnh đạo tỉnh đã đi gặp gỡ một số DN ở khu vực phía Bắc tại Hà Nội và khu vực phía Nam tại TP.HCM. Theo ông Trung, hầu hết các DN đều đánh giá tỉnh Bạc Liêu đã tạo ra sự cởi mở, thoải mái, gần gũi hơn đối với DN.

Các DN đã có nhiều ý kiến đề xuất đến lãnh đạo tỉnh ở nhiều lĩnh vực như: Nuôi trồng thủy sản, tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng, tình hình an ninh trật tự, phát triển ngành du lịch đặc thù,… Những thắc mắc của các DN đều được đại diện các Sở, ngành tỉnh Bạc Liêu trả lời thỏa đáng.

Theo ông Trung, trong năm nay, Bộ Chính trị sẽ làm việc với 4 tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau để đưa ra cơ chế đặc thù cho khu vực này. Bạc Liêu đang đề xuất với Bộ Chính trị về việc Bạc Liêu sẽ trở thành trung tâm của bán đảo Cà Mau.

Theo quy hoạch, sau năm 2023 đường cao tốc từ Bạc Liêu đi Hà Tiên kết nối với Campuchia mới bắt đầu làm. “Bạc Liêu sẽ có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và Bộ Chính trị đẩy dự án đường cao tốc này lên sớm hơn để chúng ta sớm có đường cao tốc ngang và điểm cuối của đường cao tốc ngang này là TP Bạc Liêu”, ông Trung nói.

Được biết, hiện nay tại sân bay Cà Mau, có một tuyến bay Cà Mau – TPHCM và ngược lại do hãng hàng không Vasco khai thác với loại máy bay ATR72, mức giá trung bình một chặng hơn 1,5 triệu đồng.

Cũng theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, Bạc Liêu cũng đề xuất dời sân bay Cà Mau lên Bạc Liêu. Bởi vì, hiện nay sân bay đặt ở Cà Mau thì chỉ phục vụ có một tỉnh Cà Mau (tức khoảng 1 triệu dân), nhưng nếu dời sân bay này lên Bạc Liêu sẽ phục vụ được khoảng 5 triệu dân, gồm các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang và một phần của tỉnh Kiên Giang.

“Khi được Bộ Chính trị đồng ý cơ chế về đặc thù, đồng ý cho Bạc Liêu là trung tâm phát triển của khu vực bán đảo Cà Mau, Bạc Liêu sẽ có lợi thế rất lớn. Điển hình là việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương đưa Nhà máy Điện khí vào quy hoạch với mức đầu tư khoảng 4,5 tỷ USD, công suất 3.200MW”, ông Trung thông tin.

Sân bay Cà Mau. (Ảnh: ACV)
Sân bay Cà Mau. (Ảnh: ACV)

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung nhấn mạnh, Bạc Liêu xác định năm 2019 là năm nước rút, với mục tiêu đưa tỉnh trở thành tỉnh khá trong khu vực. Do đó, tỉnh mong muốn các DN trên địa bàn cùng đồng hành, chung sức.

“Những tháng còn lại của năm 2019, chúng ta xem Bạc Liêu như một đại công trường có rất nhiều doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải đặt mục tiêu năm nay là năm bức phá”, ông Trung đề nghị.

H.Hải